บทความประชาสัมพันธ์: 28/04/2564
โควิด-19 กลับมาระบาดอีกครั้ง ตอนนี้ไม่ว่าจะเริ่มมีอาการปวดหัว ปวดตัว ไอ หรือจาม ก็กังวลไปหมด สถาบันสุขภาพนิวทริไลท์ (Nutrilite Health Institute) จึงชวนทุกคนมาป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วยการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่เป็นเสมือนเกราะป้องกันของร่างกายให้แข็งแรง ด้วย 3 พลังสมุนไพรที่ทุกคนคุ้นตาแต่มากมายไปด้วยสรรพคุณ จากข้อมูลที่น่าสนใจของ รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ระบบภูมิคุ้มกัน คือ กลไกที่ช่วยป้องกันอันตรายจากสิ่งแปลกปลอมขนาดเล็กเข้าสู่ ร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ไวรัส แบคทีเรีย สารพิษ สารก่อภูมิแพ้ เราเรียกรวมกันว่า แอนติเจน หรือเรียกง่ายๆ ว่า “เชื้อโรค” ระบบภูมิคุ้มกัน เปรียบเสมือนโล่ ทำหน้าที่ป้องกัน ดักจับ และทำลายเชื้อโรค เมื่อร่างกายได้รับเชื้อโรคจากการสัมผัส กิน หรือหายใจ อาจทำให้เกิดการติดเชื้อหรือเกิดโรค ซึ่งความรุนแรงของปัญหาดังกล่าวขึ้นกับประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายแต่ละคน ระบบภูมิคุ้มกันจึงมีความสำคัญมาก
ในภูมิปัญญาตะวันออกและตะวันตก มีการใช้พืชสมุนไพรที่มีสารอาหารสำคัญในการป้องกันโรค เสริมภูมิคุ้มกัน ขอแนะนำ 3 ฮีโร่ที่คอยดูแลระบบภูมิคุ้มกันและช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ดังนี้
1. ขมิ้นชัน อุดมไปด้วยสารเคอร์คิวมิน มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีงานวิจัยหลายชิ้นกล่าวถึงขมิ้นชัน ในฐานะสมุนไพรที่ใช้เพิ่มภูมิต้านทาน ป้องกันและบรรเทาโรคที่เกิดจากไวรัส เช่น พบว่ามีคุณสมบัติยับยั้งไวรัสไม่ให้เข้าสู่เซลล์ได้ ขมิ้นชันจึงมีคุณสมบัติป้องกันและบรรเทาอาการจากการติดเชื้อไวรัสที่ก่อโรค COVID-19 ได้ (จากการศึกษาของ Zahedipour F และคณะ ตีพิมพ์ผลงานวิจัยในวารสาร Phytother Res ค.ศ.2020) นอกจากนี้ยังพบว่ามีคุณสมบัติในการเสริมภูมิคุ้มกันโรค เช่น ต้านไวรัส ต้านการอักเสบภายในเซลล์ ระงับปวด ลดไข้ เพิ่มภูมิต้านทานโรค มีการนำเอาสารสกัดขมิ้นชันไปใช้ในการบรรเทาและรักษาโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสและจุลชีพ และฟื้นฟูระบบทางเดินหายใจ (จากการศึกษาของ Babaei F และคณะตีพิมพ์ในวารสาร Food Sci Nutr ค.ศ. 2020)
|
|
|
2. ชะเอมเทศ อุดมด้วยสารกลีเซอไรซิกแอซิด มีคุณสมบัติเป็นไฟโตนิวเทรียนท์ รายงานวิจัยจำนวนมากพบว่า สารสกัดจากชะเอมเทศช่วยเพิ่มประสิทธิภาพภูมิคุ้มกันโรค ได้ทดลองรักษาผู้ป่วย COVID-19 พบว่า มีอาการดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ (จากการศึกษาของ Omid Safa และคณะตีพิมพ์ในวารสาร Trials ค.ศ. 2020) นอกจากนี้ยังพบว่า ชะเอมเทศช่วยยับยั้งการจับของเชื้อเพื่อเข้าสู่เซลล์ เป็นผลให้เชื้อไม่สามารถผ่านเข้าสู่เซลล์ปอดได้ จึงช่วยยับยั้งการอักเสบ ทำให้ความรุนแรงของการติดเชื้อไวรัสลดลง (จากการศึกษาของ Harald Murck ตีพิมพ์ในวารสาร Front Immunol ค.ศ. 2020)
|
|
|
3. อะเซโรลา เชอร์รี อุดมด้วยวิตามินซี จัดเป็นผลไม้ที่ให้วิตามินซีสูงมากที่สุดชนิดหนึ่ง ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานเป็นปกติ จึงทำให้การป้องกันและรักษาโรคดีขึ้น นอกจากนี้ พบว่าวิตามินซียังช่วยต้านการอักเสบ ช่วยลดการติดเชื้อจากไวรัส ป้องกันหวัดและโรคทางเดินหายใจอีกด้วย (จากการวิจัยของ Bianncatelli RMLC และคณะ ตีพิมพ์ผลงานในวารสาร Front Immunol ค.ศ. 2020)
|
|
|
นอกจากนี้ ยังพบว่าเมื่อมีการใช้สารสกัดจากพืชสมุนไพรทั้ง 3 ชนิด ได้แก่ วิตามินซีจากแหล่งธรรมชาติ เช่น อะเซโรลา เชอร์รี สารเคอร์คิวมินจากขมิ้นชัน และสารกลีเซอไรซิกแอซิดจากชะเอมเทศ มีคุณสมบัติที่ดีในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายและนำมาใช้เป็นผลิตภัณฑ์ป้องกันการติดเชื้อไวรัสได้ดีอีกด้วย (Chen L และคณะตีพิมพ์ในวารสาร Nutrients ค.ศ. 2020)
ภูมิคุ้มกันร่างกายมากหรือน้อยขึ้นกับปัจจัยสำคัญ 2 ประการ คือ พันธุกรรม หากพ่อแม่มีระบบภูมิคุ้มกันที่ดี ลูกย่อมได้รับระบบภูมิคุ้มกันที่ดีเช่นกัน อีกปัจจัยคือพฤติกรรมการดูแลสุขภาพร่างกายที่เราสร้างได้ด้วยการกินอาหารครบถ้วน ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่เสพสารเสพติด ไม่ดื่มเหล้าหรือสูบบุหรี่ พักผ่อนเพียงพอ พาร่างกายให้ปลอดความเครียด และอย่าลืมเสริมสารอาหารที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง พร้อมรับมือ กับโรคร้ายรอบตัวคุณเสมอ
ข้อมูลจาก สถาบันสุขภาพนิวทริไลท์ (Nutrilite Health Institute) และ รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย